Lý do bạn nên backup dữ liệu website thường xuyên

Nếu như bạn đang sở hữu 1 trang web có lượng truy cập khủng mỗi tháng, toàn bộ doanh thu và tiếp cận khách hàng chủ yếu đến từ kênh online. Rồi một ngày trang web gặp sự cố không mong muốn và tất cả các dữ liệu trên website của bạn đều biến mất. Nếu như không có một bản sao lưu trang web ngay lúc đó thì tất cả thời gian, công sức và tiền bạc mà bạn bỏ ra sẽ đều sẽ tan biến theo mây khói. Trong bài viết này của Hostvn sẽ chỉ ra cho bạn 5 lý do tại sao bạn nên backup dữ liệu website thường xuyên nhé!

1. Tại sao bạn nên backup dữ liệu website thường xuyên?

Như các bạn đã biết thì việc backup dữ liệu website thường xuyên là một công việc cực kỳ cần thiết và quan trọng, nếu như là một nhà phát triển website thì bạn nên ghi nhớ các lý do sau đây.

a) Để cảnh giác với những cuộc tấn công của hacker

Nếu như website của bạn đang sử dụng WordPress, khả năng bạn bị tấn công có thể cao hơn vì đây mục tiêu ưa thích của giới hacker bởi đây là một trong những mã nguồn website được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Thống kê cho thấy hơn 70% doanh nghiệp chưa chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các cuộc tấn công mạng như vậy – và chắc chắn là bạn cũng không muốn trở thành một phần của thống kê đó.

Backup dữ liệu website thường xuyên để cảnh giác với những cuộc tấn công của hacker

Backup dữ liệu website thường xuyên để cảnh giác với những cuộc tấn công của hacker

b) Không phải công ty lưu trữ website nào cũng tự động backup hàng ngày miễn phí

Sẽ rất ít nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ website có tính năng tự động backup dữ liệu hàng ngày trừ khi bạn trả tiền trọn gói dịch vụ bao gồm cả sao lưu. Chính vì vậy, bạn nên chủ động backup dữ liệu website thường xuyên để đề phòng trường hợp trang web gặp sự cố không mong muốn.

Tại Hostvn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi chúng tôi có cung cấp 14 bản backup sao lưu dữ liệu định kỳ, giúp cho dữ liệu của khách hàng được bảo toàn ngay cả khi gặp sự cố đột ngột.

c) Phòng tránh được việc bị phần mềm độc hại và virus tấn công

Hacker thường xuyên đưa những phần mềm độc hại và virus lên internet để cố ý gây hại cho trang web của bạn. Có thể bạn sẽ vô tình đưa virus và phần mềm độc hại vào các trang web và email của mình thông qua một ứng dụng của bên thứ ba nào đó.

Phòng tránh được việc bị phần mềm độc hại và virus tấn công

Phòng tránh được việc bị phần mềm độc hại và virus tấn công

Một bản sao lưu không thể ngăn chặn được sự tấn công của các phần mềm độc hại hay virus, tuy nhiên việc thực hiện sao lưu dữ liệu định kỳ đảm bảo rằng bạn có thể khôi phục tất cả các thiệt hại do phần mềm độc hại gây ra, giúp bạn yên tâm hơn khi vận hành website.

d) Tai nạn không mong muốn

Sai lầm xảy ra ngay cả với chủ sở hữu trang web hiểu biết về công nghệ nhất. Ví dụ: bạn có thể cài đặt plugin hoặc module không tương thích, xóa nhầm file hệ thống khiến trang web bị lỗi và ngừng hoạt động.

Dù tai nạn đó là gì, bạn cũng sẽ không cần phải quá lo lắng vì đã có sẵn một bản dự phòng khi những trường hợp không mong muốn như vậy xảy ra.

e) Máy chủ ngừng hoạt động có thể gây ra thời gian chết

Không có máy chủ web nào có thể đảm bảo 100% độ tin cậy và thời gian hoạt động. Các trung tâm dữ liệu có thể gặp sự cố ngừng hoạt động do lỗi mạng hoặc lỗi ổ cứng bất cứ lúc nào.

Có thể các nhà cung cấp dịch vụ web hosting sẽ có thể bảo vệ website của bạn khỏi những mối đe dọa đó, nhưng chúng ta không thể đảm bảo được rằng họ sẽ có bản sao lưu mới nhất của trang web. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên chủ động trong việc backup sao lưu dữ liệu trang web thường xuyên nhé.

2. Làm sao để backup dữ liệu website của bạn

a) Kiểm tra lại dịch vụ web hosting mà bạn đang sử dụng

Hãy kiểm tra lại dịch vụ lưu trữ website mà bạn đang đăng ký và sử dụng, xem nhà cung cấp dịch vụ có cung cấp bao gồm backup dữ liệu định kỳ hay không.

b) Kiểm tra bảng điều khiển của bạn

Hãy kiểm tra lại bảng điều khiển để xem bạn có công cụ hướng dẫn sao lưu các tệp miễn phí theo cách thủ công nào hay không, có tùy chọn sao lưu toàn bộ hoặc một phần cho thư mục chính, cơ sở dữ liệu MySQL, bộ chuyển tiếp email và bộ lọc hay không.

c) Cài đặt một plugin sao lưu

Đối với những người sử dụng WordPress, có một số plugin cho phép bạn sao lưu trang web của mình. Trước khi cài đặt, hãy kiểm tra xem plugin đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất hay chưa, trải nghiệm người dùng như thế nào.

d) Lưu 1 bản backup vào máy tính của bạn theo cách thủ công

Ngoài 3 phương pháp đã nêu trên thì chúng tôi cũng khuyên bạn nên để 1 bản sao lưu vào thư mục máy tính, USB hoặc ổ cứng của bạn, điều này có thể nhiều người thấy không cần thiết cho lắm bởi nó khá là thủ công, tuy nhiên lại góp phần giúp gia tăng sự yên tâm cho bạn trong quá trình sử dụng website. Sao lưu backup dữ liệu là một trong những bước cực kỳ quan trọng góp phần tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp của bạn. Trên đây là 5 lý do tại sao bạn cần phải backup dữ liệu website thường xuyên.

Nếu link dowload lỗi, vui lòng email đến khanhduc2020@gmail.com chúng tôi cập nhật trong thời gian sớm nhất có thể.