Hướng dẫn tra cứu thông tin Domain với Whois

Whois là gì? Đây là dịch vụ hỗ trợ trong việc tra cứu thông tin tên miền nhanh và chính xác. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về mức độ hữu dụng của công cụ thông qua bài viết. Quan trọng hơn hết, bạn biết cách kiểm tra trạng thái, thông tin Domain như thế nào. Hãy theo dõi đến những phần cuối cùng để quản trị hoạt động website dễ dàng hơn.

Whois là gì?

Không quá khó để bạn hiểu Whois là gì? Đây là tên gọi của dịch vụ trên Internet, sử dụng để tra cứu thông tin tên miền. Như đã biết, mọi đối tượng khi đăng ký Domain đều cần cung cấp dữ liệu cá nhân cho ICANN, gồm có:

 • Họ tên.
 • Địa chỉ.
 • Số điện thoại.
 • Email.

Sau đó, thông tin sẽ được thu thập và công khai trên công cụ Whois đầy đủ, chính xác. Bên cạnh đó, nền tảng cũng tuân theo chính sách và luật hiện hành. Do vậy, việc tra cứu hoàn toàn tự do nhưng vẫn bảo mật tốt.

Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu dễ dàng hơn Whois là gì. Giả sử, bạn có ý tưởng về tên miền muốn được sở hữu. Việc trước tiên chính là kiểm tra để biết Domain này đã bị đăng ký chưa. Thông qua việc sử dụng Whois, kết quả sẽ trả về nhanh chóng.

Thậm chí, nếu đã có người dùng, bạn cũng vẫn có hướng khai thác khác. Hãy xem thời gian hết hạn của Domain đó là khi nào. Sau đó, bạn liên hệ với chủ sở hữu tại thời điểm đó để đàm phán.

Whois Privacy là gì?

Thuật ngữ này sẽ xuất hiện khá nhiều khi bạn tìm hiểu Whois là gì. Như đã biết, cơ sở dữ liệu trên nền tảng được công khai, bất kỳ ai cũng có thể tra cứu. Do đó, giải pháp bảo mật được đưa lên hàng đầu và đó chính là lý do Whois Privacy xuất hiện.

Cụm từ này nói đến dịch vụ bảo mật, cung cấp tính năng ẩn dữ liệu chủ sở hữu Domain. Nhờ thế, bạn được đảm bảo tính riêng tư, danh tính ở mức cao. Đây cũng là cách để tránh những rủi ro liên quan đến chiếm đoạt, tấn công, spam,…

Thế nhưng, khi tìm hiểu cơ chế Whois là gì, bạn sẽ thấy điểm bất lợi ở Privacy. Thông tin bị ẩn có thể làm giảm sút mức độ uy tín doanh nghiệp. Ngoài ra, khi đơn vị khác muốn tìm kiếm đối tác cũng khá khó khăn.

Do đó, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định sử dụng Whois Privacy. Qua đó đảm bảo không đánh mất cơ hội phát triển trong tương lai.

Thông tin hiển thị khi tiến hành Whois

Cụ thể, các thông tin được hiển thị trên Whois là gì? Ngoài dữ liệu về chủ sở hữu, bạn sẽ cập nhập thông tin liên hệ và nhiều hơn thế. Dưới đây là những điều được quan tâm nhất với bất kỳ Domain nào.

✅Các thông tin Ý nghĩa
✅Registrar Cung cấp tên, thông tin liên lạc của tổ chức phân phối tên miền bạn đang sử dụng.
✅Registrant Ghi tên của chủ sở hữu tên miền hoặc người đứng tên đại diện.
✅Contacts Thông tin liên hệ với người chủ sở hữu Domain hoặc người đứng tên.
✅Name Servers Địa chỉ DNS Server đã được cấu hình và trỏ về tên miền.
✅Domain Status Tình trạng tên miền.
✅Registration Date Ngày đã đăng ký tên miền trước đó.
✅Updated Date Ghi nhận lần cập nhập của Domain gần đây nhất.
✅Expiry Date Ngày hết hạn Domain.

Vấn đề bảo vệ thông tin Whois đối với tên miền

Như giải thích phần trên, bạn chắc chắn đã nắm rõ dữ liệu được lưu trữ trong Whois là gì. Tiêu biểu trong số đó là thông tin như sau:

 • Thông tin đăng ký.
 • Người quản lý.
 • Người thanh toán.
 • Thông tin liên quan đến người phụ trách kỹ thuật trên miền.
 • Thông tin liên hệ.

Chủ sở hữu sẽ được yêu cầu phải đảm bảo duy trì dữ liệu trên Whois. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cập nhật chính xác, liên tục theo chính sách ICANN.

Trong trường hợp muốn bảo mật triệt để, bạn có thể đăng ký Whois Privacy. Mọi thông tin cơ bản và quan trọng sẽ bị ẩn đi, đối tượng khác không tra cứu được.

Khi nào cần thiết phải sử dụng công cụ Whois?

Bạn có thể suy đoán ra câu trả lời khi biết chức năng của Whois là gì. Công cụ dùng để tra cứu thông tin Domain. Điều này dẫn đến hai mục đích sử dụng phổ biến nhất.

Đầu tiên, bạn sử dụng để chắc chắn một tên miền đã được ai đó đăng ký hay chưa. Nếu đã có người dùng, bạn không mất công tìm hiểu sâu hơn nữa.

Tiếp đó, bạn cần tìm hiểu Whois là gì khi muốn tra cứu thông tin Domain. Điều này là cần thiết nếu bạn muốn mua lại tên miền từ chủ sở hữu trước đó. Qua đây cũng dễ dàng đánh giá mức độ uy tín của website.

Cần làm gì khi muốn cập nhật thông tin Whois?

Nếu bạn đã có tên miền riêng, vậy cách để cập nhật thông tin trên Whois là gì? Câu trả lời dựa trên nguyên tắc thiết lập bởi ICANN. Mọi đăng ký sẽ được duy trì tính chính xác của chủ sở hữu cơ sở dữ liệu.

Nền tảng sẽ dùng thông tin được cung cấp bởi người mua tại thời điểm đăng ký Domain. Thế nhưng, đôi khi việc thay đổi thông tin, sửa dữ liệu không chính xác là khó tránh khỏi.

Với tình huống này, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp tên miền, yêu cầu cập nhật. Trong vòng 48 giờ, Whois sẽ tự cập update lại thông tin tương ứng.

Như vậy, không khó để bạn hiểu cách thực hiện khi muốn thay đổi thông tin trên Whois là gì. Trong giai đoạn đầu, dữ liệu sẽ tự động điền vào. Khi kiểm tra, bạn muốn có những điều chỉnh chỉ cần liên hệ để được hỗ trợ tức thì.

Hướng dẫn kiểm tra Domain trên Whois

Trong thực tế, các bước để kiểm tra tên miền trên Whois là gì? Hiện nay, có nhiều trang web khác nhau cùng cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, yêu cầu thao tác không có quá nhiều sự khác biệt. Cụ thể như sau:

 • Bắt đầu từ việc mở trang tra cứu thông tin tên miền who.is.
 • Nhập tên miền hoặc địa chỉ IP của Domain đang cần kiểm tra vào ô tìm kiếm. Sau đó, hãy nhấn vào biểu tượng kính lúp quen thuộc.
 • Thao tác kéo xuống và xem tất cả thông tin ghi trong cơ sở dữ liệu Whois là gì.

Như đã phân tích, những điểm cần chú tâm là Registrar Info, Important Dates và Name Servers. Nếu thông tin đầy đủ, bạn có thể yên tâm hơn về mức độ uy tín website.

Cách kiểm tra tên miền chính chủ thay thế

Bạn chắc chắn đã biết mục đích sử dụng Whois là gì. Ngoài cách kiểm tra trên, nhiều người muốn chắc chắn về thông tin tên miền chính chủ. Đối tượng hướng đến là Domain đã được đăng ký, thuộc sở hữu của cá nhân/tổ chức nào đó.

Nếu bạn chính là người sở hữu, thông tin sẽ được kích hoạt khi hoàn tất thủ tục. Mọi quyền chỉnh sửa, thay đổi web đều phải được xác nhận từ chính chủ.

Vậy phương án thay thế ngoài việc sử dụng Whois là gì. Bạn có thể truy cập trực tiếp tên miền trên trình duyệt tìm kiếm thông tin. Ngoài ra, cách gửi Email ở mục liên hệ quản trị cũng phát huy tác dụng.

Các trang kiểm tra tên miền uy tín

Trong khi giải thích Whois là gì, bạn đã biết có nhiều web cung cấp dịch vụ này. Thế nhưng, bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín. Ví dụ như là:

 • https://whois.icann.org/en.
 • http://whois.domaintools.com/.
 • https://who.is/.

Khi truy cập, người dùng sẽ tiếp cận những thông tin đảm bảo mới và chính xác nhất. Nhờ vậy, bạn có đánh giá đúng nhất về đối tượng Domain đang hướng đến.

Trên đây là thông tin cần biết về một trong những công cụ hữu ích với nhà quản trị website. Khi truy cập, bạn sẽ nhận được thông tin về Domain chính xác nhất. Tin rằng bạn đã hiểu Whois là gì và không gặp trở ngại trong quá trình khai thác.

Nếu link dowload lỗi, vui lòng email đến khanhduc2020@gmail.com chúng tôi cập nhật trong thời gian sớm nhất có thể.