Khi nào website của bạn cần sử dụng dịch vụ CDN?

Bạn sử dụng một máy chủ nhất định, nhưng người truy cập của bạn đến từ nhiều nơi trên khắp thế giới. Bạn muốn đảm bảo tốc độ truy cập cho website ở bất kỳ đâu? Giải pháp bạn đang cần chính là CDN. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp vấn đề khi nào website của bạn cần sử dụng dịch vụ CDN.

Định nghĩa CDN là gì?

CDN (Content Delivery Network) được hiểu là cơ sở hạ tầng được xây dựng từ một hệ thống máy chủ phân tán trên nhiều trung tâm dữ liệu, CDN được phát triển để cung cấp nội dung trong website, ứng dụng, phương tiện truyền trực tuyến với tính khả dụng và hiệu suất làm việc cao. Phía sau CDN này là máy chủ gốc và CDN đóng vai trò như một lớp bảo vệ, che chắn khỏi các cuộc tấn công quá tải, níu chân người truy cập, giảm thời gian tải trang web và phát huy hiệu năng tốt nhất cho website.

CDN là một cách để cung cấp nội dung từ trang web hoặc ứng dụng của bạn đến người dùng nhanh chóng, hiệu quả hơn và dựa trên vị trí địa lý hiện tại của người dùng CDN được tạo thành từ một mạng lưới các máy chủ (POP) ở các địa điểm trên toàn thế giới.

Khi nào website của bạn cần sử dụng dịch vụ CDN?

Nếu bạn là chủ sở hữu trang web muốn mở rộng phạm vi tiếp cận của trang web trên toàn cầu thì giải pháp CDN là lựa chọn sáng suốt. Sẽ có khá nhiều lợi ích khi sử dụng giải pháp CDN và nó là một trong những yêu cầu mà nhiều website phải sử dụng. Nhưng tuyệt nhiên không phải website nào cũng cần thiết để sử dụng, và dịch vụ CDN chỉ thật sự có ích khi:

Máy chủ của trang web đặt xa so với truy cập của người dùng: nói nôm na rằng nơi lưu dữ liệu của trang web được đặt khá xa vị trí truy cập của người dùng. Ví dụ như website của bạn được lưu trữ ở máy chủ đặt tại Việt Nam, nhưng khá nhiều người dùng trên các quốc gia khác nhau cũng truy cập vào website của bạn. Vậy để đảm bảo được tất cả người dùng trên thế giới có thể truy cập và xem nội dung trên website của bạn, thì bạn cần phải dùng dịch vụ CDN.

Lượng truy cập lớn và tốn khá nhiều băng thông: khi website của bạn có rất nhiều lượng truy cập cùng 1 lúc và hao tốn nhiều băng thông, dẫn đến website ngưng truy cập hoặc thời gian tải trang lâu, tỉ lệ người dùng thoát trang cao. Nếu không có dịch vụ CDN có thể dẫn đến việc phân bổ nội dung chậm hoặc tệ hơn là trang web sẽ bị lỗi. Với CDN, lưu lượng truy cập được trải rộng và phân bổ trên các máy chủ khác nhau nhằm đảm bảo tính ổn định. 

Có nhiều lượng truy cập trên nhiều quốc gia khác nhau: ngoài lượng truy cập từ người dùng là Việt Nam, nếu website của bạn có nhiều lượng truy cập từ các quốc gia khác nhau, nhưng vẫn đảm bảo website của bạn hoạt động tốt thì đây là lúc phù hợp để bạn cần dùng dịch vụ CDN.

Có thể nói CDN chính là xương sống trong suốt quá trình truy cập Internet và chịu trách nhiệm phân phối nội dung. Hằng ngày bạn vẫn tương tác với CDN khi đọc các bài báo trên các trang tin tức, mua sắm trực tuyến, xem video, youtube hoặc lướt mạng xã hội. Và CDN hoàn toàn cần thiết khi website của bạn gặp phải các vấn đề kể trên.

Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn dịch vụ CDN?

Đầu tiên, cần phải có cơ chế định tuyến máy chủ phân phối nội dung tốt: Cơ chế này giúp đảm bảo nội dung mà người truy cập nhận được luôn được phân phối bởi máy chủ gần nhất, từ đó giảm thời gian tải nội dung xuống thấp nhất có thể.

Tiếp theo, dịch vụ CDN nên hỗ trợ cài đặt SSL miễn phí + tự động hóa: Nếu CDN không hỗ trợ SSL thì sẽ gây ra lỗi mix-match content khiến kho website không hoạt động được. Ngược lại nếu cài SSL bằng tay cũng sẽ tốn nhiều thời gian và gây bất tiện.

Độ trễ mạng cần phải thấp và băng thông đáp ứng phải cao: Độ trễ mạng (network) thấp và băng thông đáp ứng cao sẽ giúp tránh được việc quá tải băng thông khi website có một lượng truy cập lớn cùng một lúc.

Tích hợp đơn giản, đây là một điều khá là quan trọng. Vì cho dù CDN có rất nhiều tính năng hay, xịn nhưng việc tính hợp lại khó khăn sẽ khiến cho tốn nhiều thời gian cấu hình, cài đặt, thậm chí là không thể tích hợp vào website từ đó không thể sử dụng được CDN.

Đối tượng mà website nhắm tới, nếu website phục vụ chủ yếu là cho các đối tượng trong nước thì ta có thể sử dụng dịch vụ CDN với một số lượng nhỏ PoPs được đặt trong nước thay vì toàn bộ PoPs của hệ thống CDN từ đó giảm được chi phí.

Chi phí dịch vụ hơp lý: Hầu hết các doanh nghiệp đã tốn một khoảng chi phí nhất định cho dịch vụ lưu trữ, vì vậy giá cả cũng là một trong những điểm cần chú ý khi lựa chọn giải pháp CDN.

Nếu link dowload lỗi, vui lòng email đến khanhduc2020@gmail.com chúng tôi cập nhật trong thời gian sớm nhất có thể.