Cách tối ưu để có Featured Snippet -Đoạn trích nổi bật.

Lúc bạn thắc mắc trên google, 1 đúc rút kiếm tìm dưới dạng khối đoạn trích tiêu biểu xuất hiện ở đầu trang thành quả search mà các seoer thường là top #0. Tên chuẩn xác của đoạn trích này là featured snippet – một điều trọng yếu với seo. Trong thông tin ngày nay, chúng tôi sẽ cùng bạn nghiên cứu featured snippet là gì và cách tốt nhất để có featured snippet.

Tổng quát về featured snippet
Featured snippet là gì ?
Featured snippet ( đoạn trích sặc sỡ ) là một bản thu gọn đáp án cho truy vấn của khách hàng về phạm trù nào đó. đoạn trích này được hiển thị ở địa điểm thứ nhất trong trang sự việc kiếm tìm của google ( tìm kiếm results pages – serps ).

Thực tiễn, featured snippet được đưa ra từ một thông tin, gồm có tít, url và đôi lúc còn có video , bức ảnh hoặc đồ thị. Trong giới seo, mọi người còn gọi tình huống này là top #0 vì nó nằm trên cả top #1.

Nếu thông tin trong thông tin của bạn được chọn làm đoạn trích nổi trội, cho thấy google đã nhận xét thông tin này có lợi nhất cho truy vấn có ảnh hưởng của khách hàng.

Featured Snippet
Featured Snippet

Sắp xếp featured snippet
Có 3 dạng featured snippet :

Paragraph, definitions : đoạn văn hoặc định nghĩa ( chiếm 82% theo rob bucci và stat )
List : danh mục ( chiếm 10, 8% )

Table : bảng ( chiếm 7, 3% )

Paragraph, definitions
đây chính là dạng phổ thông nhất của các featured snippet. Những thông tin này rất ngắn tuy nhiên vẫn lột tả được đúc rút mà khách hàng truy vấn. Chúng thường nảy sinh nhất cho các truy vấn lúc đầu bằng là gì … Hoặc có từ định nghĩa.

Featured Snippet
Featured Snippet

Danh sách

Chúng được trích xuất từ ​​các danh sách có thứ tự hoặc không có thứ tự trong một bài viết, các liên kết cố định đặt ở đầu trang dưới dạng mục lục hoặc các thẻ tiêu đề. Đây là lý do tại sao việc sử dụng Semantic HTML lại quan trọng.

Do danh sách này chưa hiển thị đầy đủ và người dùng phải nhấp vào để xem toàn bộ nên có thể làm tăng tỷ lệ nhấp cao hơn nhiều so với các dạng Featured Snippet khác.

featured-snippet-la-gi

Table

Bảng là một trong những cách tốt nhất để thể hiện dữ liệu phức tạp có tổ chức cho người dùng. Google trích xuất chúng trực tiếp từ bài viết để hiển thị trong SERPs dưới dạng Featured Snippet.

featured-snippet-la-gi

Featured snippet mấu chốt ra sao với trang web ?

Tăng traffic cho trang web : featured snippet nằm ở địa điểm có nhiều lợi thế nhất của seprs nên có điều kiện gây bão của khách hàng và khiến họ nhấp vào trang web của bạn. Tăng độ hiển thị trang web trên serps và hiểu biết nhãn hàng hoàn thiện hơn : featured snippet là thứ thứ nhất khách hàng trông thấy trong đúc rút search nên trang web và hãng của bạn dễ đi sâu vào tâm thức của họ. Tăng lợi thế cạnh tranh : lúc được google chọn featured snippet, chúng ta sẻ không cần đầu tư bất cứ tiền bạc nào cũng có khả năng đứng trên các trang mạng khác , gồm có cả top #1. Tạo sự được đánh giá cao trong mắt khách hàng : được chọn làm featured snippet, chứng minh google nhận xét thông tin của bạn có lợi với truy vấn có ảnh hưởng của khách hàng. Chuyện này sẽ giúp trang của bạn được tín nhiệm cao hơn vì phân phối thông tin giá trị.

Google định vị featured snippets thế nào đây ?
Lúc google nhận được một truy vấn, chuỗi sẽ nỗ lực phô bày ra danh mục đúc rút ảnh hưởng nhất. Kể từ khi có danh mục sự việc, google định vị featured snippets theo trình tự :

  • Nội dung có đủ chất lượng để xếp hạng hay không.
  • Xác định các điểm “ngắt” hợp lý để tìm ra câu trả lời ngắn gọn cho Featured Snippets.
  • Tính toán, so sánh và ấn định điểm số (dựa trên thuật toán) cho mỗi kết quả thỏa mãn điều kiện.
  • Hiển thị Featured Snippets của trang có điểm số cao nhất trên kết quả tìm kiếm.

Cách tối ưu để có Featured Snippet

Xác định khả năng xuất hiện Featured Snippet trong ngành của bạn

Tần suất xuất hiện của Featured Snippet là rất khác nhau giữa các lĩnh vực. Theo nghiên cứu của Searchmetrics, kết quả Featured Snippet xuất hiện thường xuyên nhất trong ngành chăm sóc sức khỏe, tiếp theo đó là thương mại điện tử, du lịch và truyền thông.

Tìm kiếm những từ khóa có khả năng hiển thị Featured Snippet

Thông thường, Google sẽ chọn Feature Snippet dựa trên kiểu truy vấn:

  • So Sánh
  • Định nghĩa
  • Cách làm

Để tìm kiếm từ khóa và viết nội dung liên quan, bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs. Công cụ này sẽ hiển thị cho bạn hàng loạt Keyword trong và ngoài nước đang đứng Top #0. Bạn hãy liệt kê chúng lại rồi nhóm những Keyword để dễ tối ưu hơn.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy liệt kê danh sách domain của các đối thủ trong ngành

Bước 2: Nhập vào Ahrefs -> Organic Keyword

Bước 3: Chọn Features -> Feature Snippet

featured-snippet-la-gi

Mổ xẻ đoạn feature snippet của từ khóa

Bạn hãy đếm lượng chữ của feature snippet mẫu. Giả thử feature snippet của keyword a là 52 chữ , chúng ta sẻ viết nội dung sao cho đoạn chú giải đấy giao động từ 50 – 60 chữ để google dễ nhận biết. Không những thế, bạn cũng phải xác nhận xem là vì dạng nào của feature snippet ( bảng, tài liệu hay kể ra ) để bố cục thông tin phần đó hợp lệ làm feature snippet.

Tùy chỉnh các thẻ heading và đoạn văn của feature snippet

Thẻ heading cũng phải được tinh chỉnh tốt nhất theo cụm từ feature snippet để google thuận lợi thấy được rằng đoạn văn đó của bạn đang nhắc đến cụm từ đó. Bạn nhiều khả năng đặt thẻ heading chứa cụm từ, càng chuẩn xác càng tốt. Kế tiếp, thông tin sẽ điều tra làm sáng tỏ đề tài mà heading đó muốn kể. Thẻ heading phải được tinh chỉnh tốt nhất theo kết cấu thông tin. Thẻ h2 thường gồm có các đại ý, thẻ h3 sẽ trở thành các đề tài con mà h2 nói đến. Gần giống, thông tin trong thẻ h4 phải giải nghĩa sâu hơn cho h3. Nên chèn số ít bức ảnh cho heading ( video càng tốt ) vì google rất yêu thích điều đó.

Submit thông tin với google tìm kiếm console
Bạn có khả năng dùng giải pháp google tìm kiếm console do google phân phối để google index bài viết vội hơn. Khi vừa index, google sẽ đổi mới thông tin của bạn và nhìn nhận đưa thông tin thành feature snippet nhanh hơn. Như thế, tino group đã bổ sung cho bạn vài ba thông tin liên quan đến định nghĩa feature snippet và cách tùy chỉnh thông tin để cấp tốc nảy sinh ở địa điểm top #0 trên google. Hi vọng thông tin này đã đem đến một hiểu biết về có lợi có liên quan đến seo. Hẹn gặp lại bạn tại các thông tin bổ ích khác nhé !

Những câu hỏi thường gặp

Feature Snippet tồn tại trong bao lâu?

Chỉ cần tối ưu tốt, Feature Snippet sẽ tồn tại lâu hơn. Tuy nhiên, vị trí Feature Snippet rất cạnh tranh trong bối cảnh SEO được quan tâm như hiện nay. Cho dù bạn đã lên được Top #0 vẫn phải hãy theo dõi thường xuyên những từ khóa đó. Bởi đối thủ có thể tối ưu content của họ tốt hơn bạn và sẽ giành mất vị trí này.

Có những yếu tố nào khác ảnh hưởng đến Feature Snippet?

Social signals, backlinks, sự tương tác trên bài viết, tỷ lệ thoát,…cũng là những yếu tố có ảnh hưởng đến Feature Snippet. Nhưng do các yếu tố này liên quan đến SEO nhiều hơn nên bài viết không đề cập đến.

Mặt khác, Google có thể cần một thời gian mới đưa bài viết bạn lên Feature Snippet.

Tóm lại, vị trí bài viết của bạn càng lên cao sẽ càng dễ lên vị trí Feature Snippet hơn.

Bài viết ở trang 2 có thể lên vị trí Feature Snippet?

Bài viết của bạn không nhất thiết phải thuộc Top #10 (trang 1) trong kết quả tìm kiếm mới trở thành Featured Snippet. Nhiều trường hợp bài viết nằm ở mãi trang 2 vẫn có thể đạt được Top #0.

Có thể xóa Featured Snippets khỏi SERPs không?

Featured Snippets là vị trí đáng mơ ước của rất nhiều trang web. Tuy nhiên, nếu bạn đã thắc mắc thì câu trả lời là được. Bạn chỉ cần thêm thẻ meta nosnippet (hoặc maxsnippet) vào một trang HTML để giữ vị trí xếp hạng trong danh sách kết quả hiển thị tự nhiên.

Nếu link dowload lỗi, vui lòng email đến khanhduc2020@gmail.com chúng tôi cập nhật trong thời gian sớm nhất có thể.