Thông số phần trăm CPU trên hosting là gì?

Thông số %CPU là gì?

CPU là từ viết tắt của Central Processing Unit, đây là bộ phận xử lý trung tâm hay bộ vi xử lý của máy chủ. Về cơ bản, CPU chính là bộ não của máy chủ, nó làm nhiệm vụ tiếp nhận và thực thi các yêu cầu mà nó nhận được.

%CPU có thể được xem như dung lượng của CPU, thông số này cho bạn biết ngưỡng giới hạn xử lý các yêu cầu của CPU. Chẳng hạn, khi bạn thuê Hosting có 200% CPU thì nghĩa là Hosting này có ngưỡng giới hạn xử lý là 200.

Đối với từng yêu cầu khác nhau khi gửi đến CPU, chúng sẽ chiếm %CPU nhất định cho việc xử lý. Nếu các yêu cầu được gửi cùng lúc dẫn đến vượt ngưỡng giới hạn xử lý của CPU thì hosting của bạn có thể bị treo, website truy cập chậm hoặc không thể truy cập được.

%CPU có ý nghĩa gì khi thuê hosting?

Như bạn đã biết hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ máy chủ, sử dụng tài nguyên được chia sẻ từ máy chủ mẹ và tất nhiên trên mỗi máy chủ sẽ có nhiều hosting khác nhau. Mỗi hosting sẽ được giới hạn các thông số kỹ thuật nhằm đảm bảo rằng không những bạn mà các người dùng khác khi thuê hosting đều có hiệu suất hoạt động hiệu quả và ổn định nhất.

Và để đạt được hai yêu cầu trên các nhà cung cấp hosting sẽ quy định mức %CPU khác nhau cho từng gói hosting khác nhau.

Để hiểu rõ hơn có một ví dụ như sau: Khi bạn truy cập đến website đang đặt trên HostThree của 123HOST thì máy tính sẽ gửi lệnh đến hosting, lúc này các process (tiến trình) được sinh ra để xử lý yêu cầu. Giả sử đối với yêu cầu này hosting cần sinh ra một số process để xử lý và chúng chiếm khoảng 10% CPU. Gói HostThree có thông số %CPU là 100. Vậy khi các truy cập tiếp theo đến cùng lúc, CPU liên tục tiếp nhận nhiều yêu cầu để xử lý dẫn đến %CPU tăng và khi đạt ngưỡng 100% CPU thì yêu cầu tiếp theo đến sẽ làm hosting bị treo, website truy cập rất chậm hoặc không thể truy cập được.

Trong trường hợp này, để khắc phục bạn cần kiểm tra nguyên nhân dẫn đến tình trạng dùng hết %CPU để kịp thời khắc phục hoạt động của website.

Một số nguyên nhân điển hình bạn thường thấy khi hosting gặp tình trạng dùng vượt tài nguyên như:

  • Lưu lượng khách hàng truy cập đến website vượt quá giới hạn hosting bạn đang thuê.
  • Website không được tối ưu tốt dẫn đến xử lý nhiều tác vụ nặng, vượt giới hạn.
  • Cài đặt nhiều plugins chiếm dụng tài nguyên của hosting.
  • Sử dụng vượt giới hạn của các thông số kỹ thuật khác trên hosting.

Khi bạn đã thực hiện tối ưu đầy đủ cho website nhưng %CPU vẫn không đủ để sử dụng thì lúc này bạn cần nâng cấp lên Cloud VPS hoặc Server để có nhiều tài nguyên hơn.

Kết luận

%CPU là thông số không thể không tìm hiểu khi bạn cần thuê hosting, nó được hiểu là ngưỡng giới hạn xử lý tiến trình của CPU và đồng thời, dựa vào %CPU bạn biết được tình trạng sử dụng tài nguyên của website đang hoạt động.

Nếu link dowload lỗi, vui lòng email đến khanhduc2020@gmail.com chúng tôi cập nhật trong thời gian sớm nhất có thể.