Name Servers là gì? Cách trỏ Domain bằng Name Servers

Khi mua tên miền để trỏ về website, bạn sẽ thấy một phần được ghi là Name Servers. Công dụng của phần này ra sao? Vậy, trong bài viết này, Tino Group sẽ giải đáp những câu hỏi: Name Servers là gì? Cách thay đổi Name Servers cho domain nhé!

Tìm hiểu về Name Servers

Hỏi: Khi bạn gõ một tên miền, bạn sẽ vào được website mình muốn truy cập. Vậy, quá trình hoạt động ấy của tên miền website diễn ra như thế nào?

Đáp: Đó chính là một quá trình được điều phối bởi các Name Servers (máy chủ tên miền) dựa theo hệ thống tên miền (DNS).

Name Servers là gì?

Mỗi website được xác định bởi một địa chỉ IP. Khi muốn truy cập vào website nào thì bạn sẽ gõ IP vào thanh trình duyệt. Vì IP cực kì khó hiểu và khó nhớ nên “tên miền” đã ra đời để giúp chúng ta.

Tuy nhiên tên miền không thể thay thế địa chỉ IP mà nó chỉ có nhiệm vụ làm trung gian để dẫn đến địa chỉ IP bạn muốn truy cập. Do vậy, cần có một máy chủ để thực hiện quá trình chuyển dịch từ Tên miền sang địa chỉ IP và máy chủ đó được gọi là Name Servers (hoặc DNS Server) – máy chủ tên miền.

Tìm hiểu về IP và Server

IP là gì?

IP hay địa chỉ IP là một dãy số khó nhớ dùng để “định danh” một tài nguyên trên mạng internet. Dãy số này rất khó nhớ và không thân thiện với người dùng. Do đó, chúng ta sẽ cần một tên miền với ký tự dễ nhớ hơn để tìm kiếm.

Tuy nhiên, tên miền không phải dùng để truy cập vào IP mà còn cần phải có một hệ thống trung gian để “dịch” từ tên miền sang IP và ngược lại.

IP là một dãy số khó nhớ dùng để “định danh” một tài nguyên trên mạng internet.
IP là một dãy số khó nhớ dùng để “định danh” một tài nguyên trên mạng internet.

Server là gì?

Hiểu một cách đơn giản: Server là nơi để lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7/365 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc Internet. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Server tại bài viết: Server là gì? Các loại máy chủ phổ biến hiện nay.

Những đặc điểm của Name Servers

Nameserver duy trì một thư mục của tên miền phù hợp với một số địa chỉ IP (máy tính). Những thông tin từ tất cả các tên trên mạng Internet được tập hợp trong một trung tâm đăng ký.

Do đó, Name Servers  có thể cho phép người dùng sử dụng để truy cập vào trang web  bằng một tên miền quen thuộc, thay vì phải nhớ một loạt dãy số phức tạp của địa chỉ IP.

Nameservers trên mạng có thể truy cập thông tin tại các trung tâm đăng ký lên đến 8 giờ sau khi đăng ký các loại tên miền quốc tế .COM và .NET thời gian có thể được cập nhật lên đến 48 giờ cho tất cả các tên miền khác mở rộng (subdomain). Đây là khoảng thời gian được gọi tắt là cập nhật thông tin giữa các Nameserver với nhau.

Nếu DNS server  được dùng để nói về hệ thống máy chủ có chức năng DNS domain thì Name Servers  là địa chỉ của cụm máy chủ DNS (DNS server).

Cách trỏ Domain bằng Name Servers

Chuyển DNS là hệ thống phân giải tên miền trên Internet. Nếu Web Hosting là ngôi nhà, Domain name (tên miền) là địa chỉ thì DNS giống như bản đồ xác định vị trí ngôi nhà của bạn khi có địa chỉ.

Web Hosting hỗ trợ DNS là rất cần thiết bởi nó giúp cho tên miền của bạn liên kết được với Web Hosting. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ cho bạn tên của DNS như sau:

  • Primary DNS Nameserver: ns1.beehostvietnam.com
  • Secondary DNS Nameserver: ns2.beehostvietnam.com

Khi có được các địa chỉ này, bạn chỉ cần khai báo trong hệ thống quản lý Domain name của bạn, Domain name sẽ tự động liên kết với Web Hosting trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Chuẩn bị

Trước khi trỏ bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số thứ như sau:

  • Truy cập được vào trang quản trị tên miền. Đây là nơi bạn mua tên miền.
  • Truy cập vào tài khoản Hosting.

Thao tác thực hiện

Bước 1: Lấy thông tin nameserver value của tên miền. Có 2 nguồn để lấy thông tin:

  • Tìm trong email thông tin tài khoản hosting
  • Hỏi nhà cung cấp “DNS servers” hoặc “Name Servers”
Lấy thông tin nameserver value của tên miền
Lấy thông tin nameserver value của tên miền

Bước 2: Đăng nhập trình quản lý tên miền và chọn mục “Sửa đổi Name Servers”.

Bước 3: Bỏ dấu tick ô Name Servers mặc định (đây là Name Servers mặc định của nhà cung cấp dịch vụ tên miền và cũng cung cấp luôn dịch vụ hosting).

Bước 4: Click chọn lại vào Name Servers tùy chỉnh. Sau đó, thêm thông tin Name Servers mới.

Bước 5: Nhấn Lưu lại/Thay đổi Name Servers.

Lưu lại/Thay đổi Name Servers
Lưu lại/Thay đổi Name Servers

Bước 6: Đợi một thời gian để hệ thống DNS phân giải tên miền là xong.

Nhìn chung, hầu hết các nhà cung cấp tên miền đều có cách đổi NameServer khá tương tự nhau, bạn có thể dễ dàng thực hiện với thao tác như trên.

Ngoài ra, nếu bạn không thích sử dụng Name Servers để trỏ tên miền, bạn có thể sử dụng địa chỉ IP để trỏ tên miền đấy! Chi tiết cách thực hiện bạn xem tại bài viết: Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting đơn giản mới nhất nhé!

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Name Servers là gì, cũng như cách để trỏ Domain bằng Name Servers rồi đấy! Tino Group chúc bạn sẽ thực hiện thành công!

Những câu hỏi thường gặp về Name Servers

Có cần trỏ tên miền bằng cả 2 cách IP và Name Servers hay không?

Không. Bạn chỉ cần sử dụng một trong 2 cách trên để trỏ tên miền/ domain về server để sử dụng thôi nhé!

Sử dụng AWS Lightsail nên dùng phương pháp trỏ domain nào?

Nếu bạn sử dụng dịch vụ AWS Lightsail, bạn có thể sử dụng một trong 2 phương án trỏ tên miền/ domain Tino Group đã nhắc đến đều ổn nhé! Theo cá nhân người viết, tôi sử dụng trỏ bằng IP vì phương pháp này tương đối đơn giản và được hỗ trợ rất tốt với riêng AWS Lightsail.

Địa chỉ Name Servers của Tino Group là gì?

Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ hosting giá rẻ của Tino Group, bạn có thể sử dụng cặp Name Servers của Tino Group như sau để trỏ tên miền về hosting/ server:

  • ns3.tino.org
  • ns4.tino.org

DNS là gì?

DNS là viết tắt của từ Domain Name System (tạm dịch: Hệ thống phân giải tên miền), là một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet.

TinoHost

 

Nếu link dowload lỗi, vui lòng email đến khanhduc2020@gmail.com chúng tôi cập nhật trong thời gian sớm nhất có thể.