Database của website là gì?

Chúng ta thường nghe về thuật ngữ Database trong vận hành website và trong hầu khắp các linh vực khác nhau. Vậy Database là gì? Tại sao lại cần sử dụng Database cho website? hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé.

Database (hay còn gọi là Cơ sở dữ liệu) là một tập hợp dữ liệu có cấu trúc, có tổ chức. Trong thuật ngữ máy tính, cơ sở dữ liệu đề cập đến một phần mềm được sử dụng để lưu trữ và tổ chức dữ liệu. Database còn có thể được lưu trữ trên thiết bị có chức năng ghi nhớ như: thẻ nhớ nhớ USB, ổ cứng, đĩa CD…

Database thường được kiểm soát bởi một hệ quản trị cơ sở dữ liệu (Database Management System – DBMS: một gói phần mềm với các tiện ích cốt lõi được thiết kế để xác định, thao tác, truy xuất và quản lý dữ liệu trong Database).

Cùng với nhau, chúng tạo thành hệ thống cơ sở dữ liệu và thường được gọi vắn tắt là Database.

Dữ liệu trong các loại các cơ sở dữ phổ biến ngày nay thường được tổ chức thành các hàng và cột trong một chuỗi bảng để giúp xử lý và truy vấn dữ liệu hiệu quả. Các dữ liệu sau đó có thể dễ dàng được truy xuất, quản lý, sửa đổi, cập nhật, kiểm soát và tổ chức.

Các phân loại Database

Có sáu loại hệ thống cơ sở dữ liệu khác nhau. Dưới đây là tóm tắt về chúng:

  • Distributed database (Cơ sở dữ liệu phân tán): Hệ thống này phụ thuộc vào nhiều kho dữ liệu phục vụ cho việc lưu trữ và xử lý hồ sơ. Nó sử dụng sao chép cơ sở dữ liệu để đảm bảo tính đồng nhất của thông tin trên các website vật lý khác nhau.
  • Cloud database (Cơ sở dữ liệu đám mây): Đây là những cơ sở dữ liệu hiện đại hơn chạy trong môi trường ảo. Chúng có khả năng tính toán cao để xử lý các bản ghi không giới hạn. Hơn hết – nó cung cấp khả năng nâng cấp tài nguyên tức thì bất cứ khi nào có nhu cầu.
  • NoSQL database (Cơ sở dữ liệu NoSQL) : NoSQL hoàn toàn ngược lại với các thiết lập SQL. Chúng hoàn hảo để xử lý tập hợp lớn dữ liệu phi cấu trúc. Do đó, chúng chạy trên đám mây trên nhiều máy chủ để có hiệu quả tốt hơn.
  • Hierarchical database (Cơ sở dữ liệu phân cấp): DBMS phân cấp lưu trữ thông tin trong một cấu trúc giống như cây. Với phương pháp này, dữ liệu được giữ trong các danh mục mở rộng đến các danh mục con khác nhau. Phương pháp này hỗ trợ mô hình hợp lý để liên kết các bản ghi.
  • Centralized database (Cơ sở dữ liệu tập trung):  sở dữ liệu dựa trên web này lưu trữ dữ liệu ở một vị trí trung tâm. Cấu hình cho phép nhiều người dùng dễ dàng truy cập thông tin từ xa. Hơn nữa, nó dễ dàng cấu hình và quản lý hơn.
  • Network database (Cơ sở dữ liệu mạng): Cơ sở dữ liệu mạng là hệ thống để quản lý các hoạt động của doanh nghiệp. Chúng lý tưởng cho các tổ chức xử lý nhiều bộ dữ liệu quan hệ. Chúng có thể bao gồm khách hàng, giao dịch, nhân viên, tiếp thị,…

Database website

Tại sao cần sử dụng Database cho website?

Cơ sở dữ liệu web là hệ thống cần thiết để quản lý dữ liệu và xây dựng website một cách hiệu quả. Nó cho phép bạn lưu trữ dữ liệu của website và người dùng một cách có cấu trúc và có thể truy xuất nhanh chóng. Hãy cùng xem vai trò và tác dụng của cơ sở dữ liệu trong các vấn đề cụ thể dưới đây, để thấy rõ tại sao cơ sở dữ liệu lại cần thiết cho website.

1. Nội dung website thường xuyên được cập nhật mới

Đối với các website tĩnh như Trang danh mục, giới thiệu, trang cá nhân,… bạn không cần thiết phải có Database, nhưng đối với các website động, thì Database là điều bắt buộc.

Ví dụ như website VN Express (Một tờ báo điện tử tại Việt Nam), mỗi ngày có hàng chục bài báo và hàng trăm tin tức khác được đăng tải trên website này.

Trong trường hợp này, cơ sở dữ liệu được sử dụng để lưu trữ các, hình ảnh, thông tin tác giả và bố cục website. Các phần thông tin này được lưu trong cơ sở dữ liệu, Quản trị viên web có thể sử dụng các ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ như ASP.NET hoặc PHP để tạo ra các nội dung động được truy xuất từ ​​cơ sở dữ liệu.

Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc cập nhật dữ liệu lên Website và cho phép người dùng có thể tìm kiếm nội dung mà họ muốn.

2. Phát triển của các website Thương mại điện tử

Các nhà bán lẻ, doanh nghiệp sử dụng website là một kênh tiếp thị, mua bán và giới thiệu các sản phẩm của họ đến người dùng. Khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm trên website, phần mềm phía máy chủ sẽ hoạt động, tham chiếu cơ sở dữ liệu và lấy ra thông tin liên quan cụ thể đến sản phẩm đó. Thông tin này sau đó sẽ được chèn vào bố cục trang được thiết kế sẵn và hiển thị cho khách hàng.

3. Website hướng đến người dùng tốt hơn

Sự có mặt của Database cho phép bạn xây dựng website với nhiều tính năng đa dạng và độc đáo.

Một ví dụ điển hình như Facebook (Một nền tảng mạng xã hội đa quốc gia), bạn dễ dàng đăng ký một tài khoản và đăng tải các nội dung của mình, trò chuyện riêng tư tính năng chat Messenger hoặc các bình luận công khai trên các Fanpage hay các bài viết của người dùng khác.

Facebook sẽ lưu các dữ liệu mà người dùng đăng tải vào hệ thống cơ sở dữ liệu của họ, các cơ sở dữ liệu cũng được tổng hợp và tự động hóa trên hệ thống máy chủ của Facebook cho các mục đích khác nhau như lưu trữ, các dữ liệu khảo sát, hành vi người dùng…

Loại tương tác này mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ, các thông tin sẽ xoay quanh người dùng theo nhu cầu và sở thích của họ.

4. Khả năng đồng bộ và mở rộng linh hoạt

Cơ sở dữ liệu không chỉ kết nối với website mà còn được kết nối và đồng bộ với các hệ thống, ứng dụng khác nhau. Bạn có thể phát hành nền tảng Web cho các thiết bị máy tính và App ứng dụng cho các thiết bị di động, tablet. Cả hai đều được đồng bộ với nhau, cho phép người dùng có thể xem và tương tác với cùng một nội dung.

Các giải pháp sao lưu, kết nối, mở rộng của cơ sở dữ liệu được đơn giản hóa và cực kỳ linh hoạt. Bạn có thể kết nối đến cơ sở dữ liệu mọi lúc chỉ với một chiếc máy tính, các quản trị viên có thể can thiệp và cập nhật các dữ liệu từ bất kỳ đâu.

Ngày nay, cơ sở dữ liệu đã được mở rộng đến mức có nó trên một máy cục bộ là không thực tế. Bạn sẽ không thể lưu hàng chục, hàng trăm Terabyte dữ liệu trên máy tính của mình được mà cần phải có một hệ thống máy chủ đủ lớn đề làm việc đó.

Đây là lý do tại sao Google, Facebook,… cần những trung tâm dữ liệu lớn với rất nhiều máy chủ, lưu trữ và kết nối cáp quang.

Tổng kết

Cơ sở dữ liệu website là công cụ thiết yếu để tổ chức dữ liệu. Chúng cung cấp một cách tiếp cận có cấu trúc để lưu trữ và truy xuất. Ngoài ra, nó không đòi hỏi kiến ​​thức mã hóa để quản lý hệ thống. Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu mạnh mẽ làm cho các tác vụ tạo, sửa đổi và xóa thông tin trở nên trực quan.

Phần lớn các nền tảng CMS sử dụng cơ sở dữ liệu SQL để quản lý hồ sơ, bao gồm WordPress, Joomla và Drupal. Với cơ sở hỗ trợ rộng rãi như vậy, việc tìm kiếm các mẹo để tạo ứng dụng rất dễ dàng. Bạn có thể tìm thấy chúng từ các diễn đàn của Microsoft, Nhóm SQL, Tạp chí Cơ sở dữ liệu,…

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Database là gì, tầm quan trọng của database đối với việc xây dựng và quản lý website.

Nếu link dowload lỗi, vui lòng email đến khanhduc2020@gmail.com chúng tôi cập nhật trong thời gian sớm nhất có thể.