Cách tạo RSS cho website

Những website tin tức hoặc chính những nền tảng hỗ trợ tạo website như Blogger hay WordPress đều có RSS. Vậy, RSS là gì? Vì sao những website tin tức lại cần RSS? Và làm thế nào để tạo RSS cho website?

Tổng quan về RSS

RSS là gì?

Đây là từ viết tắt của hai cụm từ tiếng Anh có nghĩa gần giống nhau, diễn đạt khái niệm tương đồng. RSS có thể là viết tắt của:

 • Really/Resource Simple Syndication – tạm dịch: Dịch vụ cung cấp tin tức đơn giản
 • Rich Site Summary, RDF Site Summary – tạm dịch: Tóm lược thông tin phong phú

RSS là một định dạng tập tin XML mô tả nội dung một website. Khi nội dung website có sự thay đổi, nguồn RSS cũng sẽ thay đổi theo. Mục đích RSS được tạo ra là hỗ trợ nhu cầu chia sẻ thông tin website (Web syndication) đến rộng rãi độc giả quen thuộc.

Một file XML thường sẽ như thế này:

rss-la-gi

Với độc giả, RSS là phương thức phân phối nội dung đơn giản, dễ dàng cập nhật nhanh nhất thông tin từ các bản tin, blog, trang web và các kênh mạng xã hội yêu thích.

Một số tên gọi khác của RSS là RSS feed (nguồn cấp dữ liệu), RSS channel,…

Lịch sử của RSS

Cuối thập niên 90, RSS được phát triển bởi Netscape và nhận được nhiều website tin tức, weblog ưa chuộng. Công nghệ mới mẻ này giúp độc giả không cần truy cập trực tiếp phải từng website mà vẫn có thể cập nhật những tin tức mới nhất từ các website đó.

Những phiên bản của RSS :

 • 0.90 và 0.91 của Netscape
 • 1.0 của RSS-DEV
 • 0.9x và 2.0 của UserLand Software
 • Và nhiều phiên bản khác của những nhà sản xuất khác

Hiện tại, nhiều website tại Việt Nam cũng đã cho cung cấp RSS. Ví dụ như Tuổi Trẻ, 24h, VNExpress, Baomoi, …

RSS hoạt động như thế nào?

Những thông tin của một bài viết sẽ được RSS tóm tắt lại dưới dạng một tập tin XML có cấu trúc. Nội dung càng rút gọn, càng ngắn gọn càng tốt.

Thông thường, nội dung trong tập tin XML sẽ gồm những các đối tượng, mẫu tin, câu chuyện với các phần cơ bản như:
 • Tiêu đề
 • Nội dung tóm tắt
 • Đường dẫn đến bài viết đó
 • Ngày tháng, tác giả, …
 • Hình ảnh, định dạng trang trí và những phần không cần thiết khác sẽ bị lược bớt.

Những nội dung này có thể được:

 • Chuyển trực tiếp đến độc giả.
 • Gắn trên các website khác với đường dẫn link trỏ về website gốc.

Chỉ cần cài đặt chương trình đọc tin RSS chuyên biệt (RSS feeds reader, News reader, News aggregator), bạn có thể nhận được những tin tức mới nhất một cách nhanh nhất.

Bên cạnh đó, đa số các blog được xây dựng trên nền tảng WordPress đều hỗ trợ tính năng RSS Feeds. Mỗi trang con trên website đều mặc định chứa một thẻ meta được trỏ đến vị trí RSS Feeds.

Hiểu đơn giản, cách hoạt động của RSS cũng tương tự như Youtube. Khi “subscribe” vào một kênh, người truy cập sẽ thấy “video feed” hiện lên trên thông báo mỗi khi kênh đó xuất bản video mới. Nếu Youtube kéo video về cho người xem thì RSS sẽ kéo bài viết mới về cho người đọc.

Bạn có cần sử dụng RSS?

Dấu hiệu nhận biết một trang web có RSS là gì?

Đa số chủ website sẽ đặt RSS feed ngay trên trang chủ hoặc trang tin tức chính có liên kết đến RSS. Thỉnh thoảng, chủ trang web sẽ chọn cách hiển thị một nút màu cam có chữ XML hoặc RSS được liên kết trực tiếp đến tập tin RSS feed.

Khi bạn biết URL của RSS feed, bạn có thể cung cấp địa chỉ đó cho chương trình trình RSS aggregator. RSS aggregator sẽ tổng hợp theo dõi nguồn cấp cho bạn. Nhiều trình RSS aggregator được cấu hình sẵn với một danh sách các URL RSS feed cho các trang web tin tức phổ biến.

Tại sao nên sử dụng RSS?

Nếu bạn là chủ website, RSS sẽ là một công cụ hỗ trợ tốt cho quá trình marketing online.

Thông qua cơ chế đồng bộ hóa (syndicated), RSS giúp cho những nội dung được xuất bản từ cùng một nguồn có thể phát tán qua nhiều kênh khác nhau. Do đó, thông tin từ website gốc sẽ được chuyển liên tục đến đông đảo độc giả của website.

Song song đó, RSS sẽ giúp bạn giải được bài toán: “Làm thế nào để giữ bản quyền nội dung?”. Các tiêu đề trong RSS đều được gắn link liên kết ngược lại website gốc.

Nếu bạn là người đọc, RSS giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng cập nhật được nhiều thông tin hơn. RSS mang đến cho người đọc cảm giác trải nghiệm tốt hơn.

Chủ website được gì khi sử dụng RSS?

 • Truyền tải tin tức mới nhất đến người dùng
 • Nâng cao thứ hạng tìm kiếm trên Google.
 • Tăng lượng truy cập tự nhiên cho website, xây dựng lượng “độc giả thân thiết” cho website
 • Thu thập được một lượng lớn backlink miễn phí. Độc giả lấy RSS từ website – tương đương với việc họ đã tạo ra backlink cho website của bạn.
 • Không khiến độc giả cảm thấy phiền nhờ tính năng hủy RSS. Nếu khách hàng không thích thông tin có trong RSS feeds, họ có thể chỉ cần xóa RSS feeds khỏi trình đọc RSS (RSS readers) hoặc trình tổng hợp tin tức (RSS Aggregator) để hủy đăng ký.

Cách tạo RSS cho website

Làm thế nào để sử dụng nội dung RSS trên các website yêu thích?

Bạn có thể đăng ký RSS bằng cách sử dụng các ứng dụng được gọi là trình đọc nguồn cấp dữ liệu RSS. Có rất nhiều trình đọc nguồn cấp dữ liệu RSS miễn phí có sẵn trên thị trường cho tất cả các hệ điều hành và thiết bị phổ biến hiện nay.

Bạn cung có thể tham khảo một số ứng dụng đọc RSS feed bên dưới đây:

 • Feedly – (Web, Add-on trình duyệt, iOS, Android, Kindle)
 • Innoreader – (Web, Android, iOS)
 • The Old Reader (Web, Mac, Windows, Android, iOS, v.v.)
 • Bloglovin’ (Web, Android, iOS)

Bạn nên sử dụng Feedly nếu có nhu cầu theo dõi tin tức ở đa nền tảng. Nó sẵn dùng trên mọi loại thiết bị di động cũng như hỗ trợ tốt cho Trình duyệt web thông dụng.

Bằng cách sử dụng Feedly, bạn có thể đồng bộ các đăng ký RSS trên các thiết bị của mình và tiếp tục đọc bài viết dang dở bất cứ khi nào bạn thích. Thêm các trang web yêu thích của bạn vào Feedly thực sự đơn giản, chỉ cần nhập URL của trang web và nhấp vào nút “Follow “ để đăng ký.

Trong hầu hết các trình đọc nguồn cấp dữ liệu RSS, bạn có thể tìm kiếm các chủ đề mà bạn quan tâm và đăng ký các RSS phổ biến về những chủ đề này. Bạn cũng có thể phân loại các trang web yêu thích của bạn thành các chủ đề riêng biệt. Các trình đọc nguồn cấp dữ liệu như Feedly đi kèm với các tính năng để in, chia sẻ, gửi email các bài viết mà bạn thấy thú vị cho người khác.

Cách sử dụng RSS cho website WordPress

Là người dùng WordPress, trang web của bạn đã xuất bản một nguồn cấp nội dung RSS. Bạn có thể tìm thấy nguồn cấp dữ liệu RSS của mình bằng cách thêm /feed/ vào cuối địa chỉ trang web của bạn. Ví dụ: https://wiki.tino.org/feed/

Ngoài ra bạn cũng có thể khuyến khích người dùng đăng ký RSS bằng cách thêm 1 biểu tượng RSS vào website của mình ở 1 vị trí dễ dàng nhận ra. Ví dụ như:

rss-la-gi

Bạn cũng có thể kết nối nguồn cấp RSS của mình với dịch vụ email marketing để gửi các bài viết mới cho người dùng qua email cho họ.

9 plugin RSS Feed tốt nhất năm 2022

Ngoài việc đọc nội dung, RSS feed cũng được sử dụng để lấy nội dung từ một trang web và hiển thị ở bất kỳ nơi nào khác.

Bạn có thể sử dụng plugin RSS feed để:

 • Quản lý nội dung từ các trang web khác nhau.
 • Lấy nội dung mới nhất từ ​​các trang web truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và YouTube để hiển thị trong WordPress.

WordPress đi kèm với widget RSS tích hợp nhưng không có chức năng tùy chỉnh màn hình để thêm thumbnail, social button, … Đây là lý do tại sao hầu hết mọi người đều sử dụng plugin RSS để thêm các chức năng.

Bạn có thể cân nhắc 9 plugin RSS tốt nhất hiện nay dưới đây:

 1. WP RSS Aggregator
 2. Smash Balloon Instagram Feed
 3. Smash Balloon Custom Facebook Feed
 4. Feedzy RSS Feeds
 5. Smash Balloon Twitter feed
 6. Smash Balloon Feeds for YouTube
 7. Featured Image in RSS Feed
 8. Super RSS Reader
 9. CBX RSS Feed for Custom Post Types

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về RSS là gì rồi đấy! Tino Group chúc bạn trải nghiệm và sử dụng RSS tối ưu nhé!

FAQs về RSS

RSS feeds là gì?

RSS feeds là một tập tin XML giúp bạn tóm tắt lại thông tin để người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm và cập nhật thông tin.

RSS có ảnh hưởng đến SEO hay không?

Có. Đối với những website chuyên cung cấp tin tức, thông tin, RSS sẽ giúp người đọc có thể cập nhật thông tin một cách tốt nhất cũng như giảm thiểu dung lượng 3G, 4G sử dụng. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập vào website cũng như Google có thể đưa “bot” vào lấy dữ liệu tốt hơn và giúp website của bạn lên hạng cao hơn.

RSS Aggregator là gì?

Nếu bạn muốn có RSS feeds, bạn sẽ cần phải có quyền để truy cập vào RSS Aggregator hay còn được gọi là RSS Reader giúp theo dõi và trình bày tất cả các RSS feeds mà bạn đã đăng ký.

Có rất nhiều công cụ RSS Aggregator hoàn toàn miễn phí để bạn sử dụng như:

 • Feedly
 • NewsBlur
 • Inoreader
 • The Old Reader

Làm thế nào để đăng ký RSS trên một website?

Bạn có thể tìm logo của RSS màu cam hoặc bạn có thể sử dụng phương án:

Tên website + feed, RSS hoặc feeds ví dụ: https://vnexpress.net/rss

Nếu link dowload lỗi, vui lòng email đến khanhduc2020@gmail.com chúng tôi cập nhật trong thời gian sớm nhất có thể.